Actualités
Nouvelles du Monde

COVID đã chiếu sáng cách chúng ta đo lường nền kinh tế như thế nào | Tin tức kinh doanh và kinh tế


Các loại vắc xin đang được triển khai; ở một số nơi, mọi người lại ăn trong nhà hàng; thậm chí một số rạp chiếu phim đang mở cửa. Một năm sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là một đại dịch, thế giới đang dần trở lại trạng thái giống như trước khi virus coronavirus bắt đầu cuộc hành quân tàn khốc của nó.

Và với hàng nghìn tỷ đô la các biện pháp kích thích hoạt động như một phát súng tài chính vào nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh khi các nhà dự báo như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tăng cường các dự báo về tăng trưởng kinh tế.

Nhưng một số nhà kinh tế lo ngại rằng những nguyên nhân cơ bản của đại dịch – trong số đó là việc chúng ta theo đuổi tăng trưởng kinh tế không ngừng với chi phí tài nguyên thiên nhiên hạn chế của thế giới – vẫn chưa được giải quyết.

Khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, tôi đã viết về cách một số nhà kinh tế đã cảnh báo trong nhiều năm rằng sử dụng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ hoàn chỉnh được sản xuất trong một quốc gia trong một thời kỳ nhất định – làm thước đo mức độ tốt của thế giới. làm kinh tế đã đánh giá thấp tác dụng của chúng ta đối với môi trường và xã hội của chúng ta một cách nguy hiểm.

Kể từ đó, các học giả đã công bố một số nghiên cứu làm nổi bật những sai sót trong GDP và đưa ra những giải pháp thay thế khả thi cho nó. Và các chính phủ, các công ty và thậm chí cả ngành tài chính đang bắt đầu xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, chủ yếu là vì người dân và các nhà đầu tư đang bắt đầu yêu cầu những thay đổi cơ bản đối với hệ thống kinh tế của chúng ta.

“Ngày nay, ở phương Tây, người tiêu dùng lo lắng về sức khỏe của họ và khăng khăng rằng các siêu thị bán các sản phẩm có thành phần dinh dưỡng (chất béo, muối, đường, v.v.) được công bố trên bao bì của họ. Nhu cầu của khách hàng phục vụ cho việc kỷ luật các công ty ”, nhà kinh tế Partha Dasgupta của Đại học Cambridge từng đoạt giải thưởng nói với Al Jazeera trong một phản hồi qua email cho các câu hỏi.

“Tương tự, nếu các cổ đông coi trọng sức khỏe của sinh quyển, họ sẽ yêu cầu các công ty tiết lộ các điều kiện dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng của họ, từ các nguồn (ví dụ: tình trạng của các đồn điền cà phê và khu vực lân cận của họ) cho đến sản phẩm cuối cùng (cà phê xay ở siêu thị), ”Dasgupta, người đã xuất bản cuốn sách mang tính bước ngoặt được chính phủ Anh hậu thuẫn cho biết học tháng trước về cách kinh tế học có thể được chuyển đổi để ngăn chặn sự tàn phá của thế giới tự nhiên.

“Một phần, điều này đang bắt đầu xảy ra, chẳng hạn, khi các tổ chức chuyển danh mục đầu tư của họ ra khỏi các ngành công nghiệp dựa trên hóa thạch.”

[Bloomberg]

GDP: Một lịch sử ngắn

Vậy mô hình kinh tế hiện tại của chúng ta có gì sai?

Khái niệm hiện đại về GDP được phát minh bởi người đoạt giải Nobel Simon Kuznets và các đồng nghiệp của ông. Là một nhà kinh tế học tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, ông đã trình bày ý tưởng của mình trước Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1937, trong khi đất nước vẫn đang vật lộn để thoát khỏi cuộc Đại suy thoái. Các nhà hoạch định chính sách cần một chỉ số tóm tắt tất cả các hoạt động kinh tế trong nước, dù là nhà nước hay tư nhân.

Với GDP là kim chỉ nam, các chính sách tăng thu nhập quốc dân trong thế kỷ 20 đã đưa hàng tỷ người trên thế giới thoát khỏi đói nghèo, cải thiện tiêu chuẩn giáo dục, sức khỏe và tuổi thọ.

Nhưng GDP chỉ tính đến giá trị, ví dụ, sản xuất một chiếc ô tô trong khi bỏ qua những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đối với môi trường và chi phí giảm thiểu những tác động đó. Các công ty sản xuất đồ uống có đường hoặc thuốc lá tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la, tất cả đều được tính vào cột cộng của thống kê quốc gia, nhưng bệnh béo phì và ung thư phổi khiến xã hội phải trả một khoản tiền lớn tương tự trong việc chăm sóc sức khỏe.

Simon Kuznets, ‘cha đẻ của GDP’, giáo sư danh dự tại Harvard và người đoạt giải Nobel Kinh tế được nhìn thấy ở đây vào năm 1971 [File: Frank C. Curtin/AP]

GDP cũng không xác định được liệu các xã hội có đang trở nên bất bình đẳng hơn hay không, như hầu hết các năm gần đây đều làm. Thu nhập quốc dân của một quốc gia có thể tăng, phản ánh lợi nhuận doanh nghiệp ngày càng tăng, nhưng không nắm bắt được khả năng của những người làm công ăn lương trong việc mua các hàng hóa cơ bản như chỗ ở.

Ngay cả Kuznets cũng nhận thức được những thiếu sót của biện pháp này: “Phúc lợi của một quốc gia hiếm khi có thể được suy ra từ thước đo thu nhập quốc gia,” ông viết trong báo cáo trước Quốc hội.

Trong khi nhiều nhà kinh tế học và thậm chí cả các nhà lãnh đạo chính trị như cựu Tổng thống Mỹ John F Kennedy trong nhiều năm đã nói về sự cần thiết phải thay đổi cách chúng ta đo lường phúc lợi kinh tế, COVID-19 đã khiến vấn đề này trở nên nhẹ nhõm hơn.

Hiện nay dường như không còn nghi ngờ gì nữa rằng hoạt động của con người đã thúc đẩy sự xuất hiện của COVID-19, ngay cả khi nó có nguồn gốc từ vi khuẩn do động vật mang theo, theo một báo cáo được viết bởi 22 chuyên gia trong các lĩnh vực từ dịch tễ học đến kinh tế và được công bố vào tháng 10 năm ngoái bởi Liên chính phủ. Nền tảng Khoa học-Chính sách về Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái (IPBES).

Peter Daszak, Chủ tịch của EcoHealth Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để ngăn chặn đại dịch và chủ trì hội thảo IPBES, viết: “Các hoạt động tương tự của con người dẫn đến biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học cũng dẫn đến nguy cơ đại dịch thông qua tác động của chúng đến môi trường của chúng ta. đã phát triển báo cáo. “Những thay đổi trong cách chúng ta sử dụng đất; mở rộng và thâm canh nông nghiệp; và thương mại, sản xuất và tiêu dùng không bền vững phá vỡ thiên nhiên và gia tăng sự tiếp xúc giữa động vật hoang dã, vật nuôi, mầm bệnh và con người. Đây là con đường dẫn đến đại dịch ”.

Tất cả những hoạt động của con người rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe của chúng ta cuối cùng sẽ được phản ánh trong dữ liệu GDP ngày càng hồng hào hơn.

Sự giàu có toàn diện

Một trong những nỗ lực quan trọng nhất gần đây để xem xét lại cách chúng ta đo lường hoạt động kinh tế theo cách không làm chấm dứt nền văn minh hiện đại đã dẫn đến đánh giá của Dasgupta. Nó kêu gọi các chính phủ “đặt hệ sinh thái vào trung tâm của việc ra quyết định kinh tế”.

Báo cáo cho biết: “GDP không tính đến sự mất giá của tài sản, bao gồm cả môi trường tự nhiên. « Là thước đo chính của chúng tôi về thành công kinh tế, do đó, nó khuyến khích chúng tôi theo đuổi tăng trưởng và phát triển kinh tế không bền vững. » Thay vào đó, Dasgupta và các đồng nghiệp của ông đề xuất một khái niệm về cái gọi là « sự giàu có bao trùm » sẽ phản ánh tốt hơn tình trạng tài sản của một quốc gia, bao gồm cả tài sản tự nhiên của nó.

Theo nhà kinh tế Partha Dasgupta, tác giả của báo cáo được chính phủ Anh hậu thuẫn về cách chuyển đổi kinh tế, theo đuổi tăng trưởng GDP ‘khuyến khích chúng ta theo đuổi tăng trưởng và phát triển kinh tế không bền vững. [File: Ulet Ifansasti/GETTY IMAGES]

Các tác giả cũng kêu gọi các phương pháp mới để đánh giá giá trị dựa trên những lợi ích mà thiên nhiên mang lại, chẳng hạn như không khí sạch và đất đai màu mỡ, điều này sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách đánh giá tốt hơn sự đánh đổi, ví dụ, thụ phấn.

Nhưng thay thế GDP thì nói dễ hơn làm. Hệ thống hiện tại đã tồn tại quá lâu bởi vì nó có hai điểm mạnh chính.

Việc chắt lọc tất cả các hoạt động kinh tế của một quốc gia thành một con số dễ hiểu và sau đó đo lường tốc độ phát triển của nó là một cách tuyệt vời để các chính trị gia cho cử tri thấy các chính sách của họ đang hoạt động tốt như thế nào.

Và kể từ khi các phương pháp tính GDP đã trở thành tiêu chuẩn hóa theo Hệ thống Tài khoản Quốc gia do Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức toàn cầu và khu vực khác biên soạn, nên có thể so sánh cách một quốc gia đối đầu với quốc gia khác. Điều đó đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư đang tìm cách phân bổ vốn đến những nơi mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Bất kỳ chỉ số nào muốn có hiệu quả tương đương với GDP đồng thời tính đến ảnh hưởng của hoạt động kinh tế đối với tự nhiên và xã hội sẽ cần phải có những đặc điểm này.

Một số quốc gia, bao gồm Anh, Bỉ, Úc và Bhutan đã phát triển các chỉ số nhằm giải quyết những thiếu sót của GDP. Nhưng bởi vì những thứ này cuối cùng được gọi là « bảng điều khiển » của các thước đo riêng biệt về các yếu tố môi trường, xã hội và các yếu tố khác, chúng thiếu tính đơn giản về tiếp thị của GDP.

Ít nhất hai nghiên cứu gần đây cố gắng giải quyết sự thiếu hụt này.

Một, do Đại học Exeter của Vương quốc Anh dẫn đầu và được xuất bản vào tháng 6 năm ngoái, đề xuất thay thế GDP bằng Tổng sản phẩm của hệ sinh thái (GEP) có tính đến các dịch vụ mà hệ thống tự nhiên cung cấp nhưng hiện đang bị bỏ qua.

Một cái khác, được phát hành vào tháng 12 năm ngoái bởi Carnegie UK Trust, cô đọng một loạt dữ liệu chính thức thành một con số duy nhất mà nó gọi là Tổng phúc lợi trong nước (GDWe), bao gồm các yếu tố xã hội, kinh tế, môi trường và dân chủ.

‘Xây dựng trở lại tốt hơn’

Khi các chính phủ cố gắng xây dựng lại nền kinh tế của họ từ đòn hủy diệt của COVID-19, nhiều người thừa nhận rằng việc ngăn chặn các đại dịch trong tương lai bắt đầu bằng việc bảo vệ môi trường tự nhiên khỏi nạn khai thác thương mại tràn lan. Họ cũng nhận ra rằng tái thiết kinh tế đòi hỏi phải tạo ra hàng triệu việc làm mới, nhiều người trong các ngành mới hoặc mới nổi.

« Xây dựng trở lại tốt hơn » đã trở thành một lời kêu gọi tập hợp cho cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Xây dựng lại cơ sở hạ tầng và thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch là trọng tâm của các biện pháp tái thiết sau COVID của nhiều chính phủ [File: Mike Blake/REUTERS]

Sau chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của mình trong việc ban hành kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la để giúp người Mỹ khắc phục tình trạng mất việc làm và cắt giảm lương, chính quyền của Biden đang thực hiện phần tiếp theo trong kế hoạch của mình. Dự luật đó có thể đòi hỏi nhiều quỹ hơn nữa, lần này nhằm mục đích tạo việc làm và xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị hỏng, đồng thời nhấn mạnh vào “một tương lai năng lượng sạch công bằng”, theo lời ông bầu tuyên ngôn.

Các kế hoạch như vậy “xanh” đến mức nào? Một bài báo mới từ Liên Hợp Quốc và Đại học Oxford cảnh báo rằng hầu hết các loại cây này không thân thiện với môi trường như những gì chúng hứa hẹn.

Trong số 1,9 nghìn tỷ USD mà 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới công bố về chi tiêu phục hồi COVID-19 vào cuối năm 2020, chỉ 18% – tương đương 341 tỷ USD – có thể được coi là xanh, theo báo cáo.

Nhưng các cử tri và nhà đầu tư rõ ràng muốn nhiều hơn thế. Việc thúc đẩy đại tu cách chính phủ và các công ty đo lường thành công kinh tế không chỉ đến từ giới học thuật, mà quan trọng hơn là từ các công dân và nhà đầu tư có liên quan.

Các Hóa thạch miễn phí Phong trào tuyên bố rằng hơn 1.300 tổ chức và 58.000 cá nhân đã bán bớt hơn 14,5 nghìn tỷ USD đầu tư vào các công ty dầu khí và than đá.

Một trong những quyết định mạnh mẽ nhất để nắm lấy đầu tư bền vững được đưa ra vào năm ngoái khi BlackRock, nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới với tài sản 7 nghìn tỷ đô la, cho biết họ sẽ cắt bỏ danh mục đầu tư cổ phiếu được quản lý tích cực của những công ty có được một phần tư doanh thu trở lên từ than nhiệt.

“Tôi tin rằng đại dịch đã đưa ra một cuộc khủng hoảng hiện sinh – một lời nhắc nhở rõ ràng về sự mong manh của chúng ta – khiến chúng ta phải đương đầu với mối đe dọa toàn cầu về biến đổi khí hậu một cách mạnh mẽ hơn và để xem xét làm thế nào, giống như đại dịch, nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. , ”Giám đốc điều hành của BlackRock, Larry Fink đã viết trong bài báo thường niên của mình lá thư năm nay cho giám đốc điều hành.

Một cơ hội ‘lịch sử’

Các quỹ tương hỗ và trao đổi đã đầu tư 288 tỷ đô la trên toàn cầu vào tài sản bền vững từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, tăng 96% so với năm 2019, Fink viết. “Tôi tin rằng đây là sự khởi đầu của một quá trình chuyển đổi lâu dài nhưng nhanh chóng – một quá trình sẽ diễn ra trong nhiều năm và định hình lại giá tài sản của mọi loại. Chúng tôi biết rằng rủi ro khí hậu là rủi ro đầu tư. Nhưng chúng tôi cũng tin rằng quá trình chuyển đổi khí hậu là một cơ hội đầu tư lịch sử, ”ông nói thêm.

Nhận thức rằng đầu tư vào các ngành công nghiệp xanh không chỉ là điều đúng đắn mà còn có lợi cho lợi nhuận của mỗi người, có lẽ là một tin tốt lành mạnh mẽ nhất đối với môi trường và xã hội nói chung.

[Bloomberg]

Công ty nghiên cứu S&P Global Market Intelligence cho biết vào tháng 8 năm ngoái rằng trong số 17 quỹ mà họ theo dõi sẽ chọn cổ phiếu dựa trên sự phù hợp của chúng với các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), 14 đăng lợi nhuận cao hơn so với chỉ số chứng khoán S&P 500 chuẩn trong bảy tháng đến cuối tháng 7 năm 2020.

Và các khoản đầu tư bền vững dường như vượt trội hơn các công ty cùng ngành truyền thống thậm chí trong thời gian dài hơn nhiều.

Trong 10 năm đến cuối năm 2019, gần 59% quỹ tương hỗ và trao đổi mà công ty nghiên cứu Morningstar coi là “bền vững” vượt trội hơn nhiều quỹ truyền thống hơn.

Đại dịch đã nâng cao nhận thức của chúng ta một cách tàn bạo về mối liên hệ giữa chúng ta với thế giới tự nhiên. Nó đã thuyết phục một số lượng tương đối nhỏ, nhưng ngày càng tăng, những người có ảnh hưởng rằng cần phải suy nghĩ lại một cách triệt để về những gì chúng ta coi là thành công về kinh tế và tài chính. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu những thay đổi này có diễn ra đủ nhanh để ngăn chặn đại dịch tiếp theo hay không.

Source link

Laissez un commentaire