Actualités
Nouvelles du Monde

Ngân hàng Nga VEB liên kết với vòng gián điệp


bản đồ Google

Cổng vào « Rezidentura », Khu ngoại giao của Nga, ở Bronx.


Trong năm 2014, FBI đã ở trong giai đoạn cuối của một cuộc tấn công phức tạp. Một điệp viên ngầm đóng giả là một nhà phân tích năng lượng đã làm rò rỉ các chất kết dính với các bí mật thương mại giả mạo cho hai điệp viên Nga đang hoạt động ở New York.

Các điệp viên đã đưa các chất kết dính trở lại « Rezidentura », căn cứ hoạt động ở New York của SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga.

Các micrô giấu bên trong tài liệu bị rò rỉ đã chuyển tiếp từng lời của các điệp viên lại cho các nhân viên phản gián Mỹ. Cặp sĩ quan SVR đã bắt được gabbing về những vai trò bí mật của họ, từ những khó khăn trong việc tuyển dụng các điệp viên tiềm năng đến sự thất vọng vì công việc hàng ngày của họ thậm chí không gần với “phim về James Bond”.

Trong các cuộc trò chuyện tự do, họ thảo luận về một đặc vụ SVR làm việc cho họ dưới vỏ bọc sâu sắc ở New York: Evgeny Buryakov.

Rõ ràng, Buryakov là đại diện của một ngân hàng Nga có tên là VEB. Nhưng trên thực tế anh ấy đã làm việc cho SVR, thu thập thông tin tình báo kinh tế.

FBI bảng điểm cho thấy hai thợ máy đã thảo luận về cách Buryakov đã đi khắp thế giới với tư cách là một nhân viên ngân hàng, do thám trong khi anh ta đi và cách họ muốn anh ta thực hiện một nhiệm vụ quan trọng: tìm hiểu cách Mỹ lên kế hoạch cấm các công ty Nga khỏi hệ thống tài chính của mình.

Họ không cần phải lo lắng. Các nhà chức trách Mỹ đã cho phép ngân hàng Nga – có hội đồng quản trị từng do Vladimir Putin làm chủ tịch – hoạt động tại Mỹ bất chấp một dấu vết trên giấy tờ cho thấy đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tập tin FinCEN, một sự hợp tác giữa BuzzFeed News và hơn 100 tòa soạn liên kết với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế, cho thấy Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất 86 cảnh báo từ năm 2007 đến năm 2016 về ngân hàng, khách hàng của họ, hoặc Buryakov.

Những cảnh báo này được gọi là báo cáo hoạt động đáng ngờ hoặc SAR. Theo luật, các ngân hàng đóng vai trò như những lính canh quan trọng cho chính phủ Hoa Kỳ, tìm kiếm các dấu hiệu của tội phạm tài chính. Khi họ phát hiện các giao dịch mang dấu hiệu rửa tiền hoặc các hành vi sai trái tài chính khác, họ phải gửi SAR cho Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính, hoặc FinCEN. Bản thân những báo cáo như vậy không phải là bằng chứng của tội phạm nhưng có thể hỗ trợ các cuộc điều tra và thu thập thông tin tình báo.

Các ngân hàng bị cấm thảo luận hoặc thậm chí thừa nhận sự tồn tại của SAR, nhưng trong một tuyên bố với BuzzFeed News, VEB cho biết nó chưa bao giờ « tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào » hoặc bị các cơ quan chức năng tiếp cận liên quan đến các vấn đề được nêu ra trong câu chuyện này.

Ngân hàng cho biết việc tiết lộ SAR là bất hợp pháp và vì nó “không thể xác minh tính xác thực” của các tài liệu mà BuzzFeed News nhận được, nên họ không muốn bình luận thêm.

Các SAR do các ngân hàng khác liên quan đến VEB và các khách hàng của VEB đệ trình tài liệu nghi ngờ có rủi ro an ninh quốc gia. Một người cảnh báo rằng Buryakov đã gửi tiền mặt đến một địa chỉ được liên kết với một công ty cung cấp thiết bị có thể sử dụng rất nhiều cho nhân viên tình báo: công cụ giám sát video. Những người khác đưa ra khả năng rằng một công ty con của VEB đã giúp kiểm soát chế độ của Bashar al-Assad ở Syria và tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận vũ khí cho một quốc gia bị trừng phạt.

Nhưng những cảnh báo định kỳ dường như không ảnh hưởng đến VEB. Nó vẫn được phép xử lý đô la của mình thông qua Hoa Kỳ, sử dụng một số ngân hàng uy tín nhất thế giới.

Điệp viên và người giám sát của anh ta

Eugene Odinokov / Sputnik qua AP

Logo Vnesheconombank (VEB).

Được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận, ngân hàng được nhà nước tài trợ để thúc đẩy nền kinh tế Nga, VEB được kiểm soát bởi vòng trong cùng của Tổng thống Putin. Igor Shuvalov, cựu phó thủ tướng Nga, giám sát ngân hàng với tư cách là chủ tịch. Giám đốc điều hành cũ của nó là Sergey Gorkov, tốt nghiệp học viện tình báo của Nga.

Năm 2014, đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Mỹ cấm công ty cho VEB vay.

Tuy nhiên, đó là hạn chế lớn duy nhất mà VEB gặp phải. Nó được phép tiếp tục đến ngân hàng ở Hoa Kỳ và được tiếp cận với đồng đô la, đồng tiền quan trọng nhất thế giới.

Vào tháng 1 năm 2015, Buryakov bị bắt vì tội gián điệp. Bản cáo trạng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase ở New York, nơi VEB nắm giữ các tài khoản tiền mặt, được kiểm soát bởi người giám sát của Buryakov tại VEB.

Một SAR từ JPMorgan Chase ghi nhận một vụ kiện của chủ nhà Buryakov. Đơn kiện đó nói rằng sau khi Buryakov bị chính quyền Mỹ truy tố tội làm gián điệp, gia đình anh ta đã rời đi mà không trả tiền thuê căn hộ của anh ta ở Riverdale, New York. (Không thể liên hệ với Buryakov để bình luận về câu chuyện này.)

Sau đó, vụ kiện cáo buộc, giám sát viên của Buryakov tại VEB đã có mặt tại khu nhà. Anh ta bị cáo buộc đã gây ra « thiệt hại về cấu trúc » cho căn hộ, bao gồm cả việc phá vỡ đồ đạc và dọn nó ra ngoài.

Các quan chức tuân thủ của Chase, những nhân viên có công việc là theo dõi bất kỳ giao dịch tài chính nào có thể liên quan đến hoạt động tội phạm, đã kiểm tra hồ sơ của người giám sát Buryakov. Họ phát hiện ra rằng anh ta đã rút tiền mặt từ các tài khoản của VEB một cách rất bất thường.

Theo Chase’s SAR, vào năm 2015, người giám sát của Buryakov đã đến thăm các chi nhánh của Chase trên khắp New York và New Jersey, rút ​​30.000 đô la trong ba ngày. Mỗi giao dịch là $ 10.000.

Alex Fradkin cho BuzzFeed News

Một ngân hàng Chase ở thành phố New York.

Các quan chức tuân thủ Chase đã rung chuông báo động. Họ cảnh báo với chính phủ Hoa Kỳ rằng người giám sát “làm việc gần gũi” với Buryakov, người mà họ ghi nhận đã bị buộc tội “gián điệp kinh tế”.

Họ nói rằng việc rút tiền bất thường của người giám sát trông giống như « cấu trúc quỹ » được thiết kế để phá vỡ cảnh báo tự động xảy ra khi hơn 10.000 đô la tiền mặt được rút – về bản chất, người giám sát của Buryakov có thể đang cố gắng tránh sự giám sát của chính phủ. Người giám sát này đã rời VEB và điều hành công ty riêng của mình. Anh ấy đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Mặc dù một nhân viên của VEB bị buộc tội gián điệp và một nhân viên khác có liên quan đến các giao dịch đáng ngờ, chính phủ không có hành động công khai nào đối với ngân hàng.

Kết nối Syria

Hình ảnh Amer Almohibany / AFP / Getty

Một gia đình đi qua một con phố phủ đầy đống đổ nát ở Syria vào năm 2018.

Chase đã không ngân hàng lớn duy nhất lo lắng về cách VEB luân chuyển tiền mặt.

Vào năm 2012, Cục Dự trữ Liên bang New York đã phát hiện ra « những khiếm khuyết » trong cách ngân hàng Commerzbank bán tiền giấy và ra lệnh cho ngân hàng này xem xét lại tất cả các giao dịch mua bán trước đây của mình. Trong quá trình làm việc đó, các cán bộ tuân thủ của ngân hàng đã điều tra các giao dịch của ngân hàng với một ngân hàng con VEB. Có vẻ như từ năm 2010 đến năm 2013, ngân hàng nhỏ không có văn phòng bên ngoài nước Nga đã mua một lượng lớn đô la Mỹ – trị giá 497 triệu đô la – từ ngân hàng Commerzbank.

Trong thời gian đó, xung đột Syria đã bùng phát từ một cuộc nổi dậy nhỏ đến một cuộc nội chiến toàn diện với nhiều phe phái chống lại chế độ Assad, điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ của quốc tế đối với triển khai vũ khí hóa học vào dân thường nhưng được sự hỗ trợ của Nga.

Trong một bản SAR mà ngân hàng Commerzbank sau đó đã đệ trình lên chính phủ Hoa Kỳ, nó lưu ý rằng VEB đã “công khai ràng buộc với các giao dịch thương mại và vũ khí của Syria” và rằng Nga đang hỗ trợ chế độ Assad bằng “các khoản vay ngoại tệ”. Commerzbank lo ngại rằng công ty con VEB đang giúp chế độ Syria tài trợ cho cuộc chiến của họ.

Tuy nhiên, các nhân viên của ngân hàng Commerzbank ở Đức đã đảm bảo với các đối tác ở New York rằng việc bán hàng chỉ đơn giản là “các hoạt động kinh doanh cạnh tranh thông thường”.

Các thành viên của nhóm New York không đồng ý. Người Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra cho thấy “hoạt động tăng đột biến” trong các giao dịch mua bằng đồng đô la “có vẻ tương ứng với” các lệnh trừng phạt đang được áp dụng đối với Syria, theo SAR của ngân hàng.

Ngân hàng Commerzbank đã ngừng cung cấp tiền giấy vào tháng 9 năm 2013. Nó đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ về những nghi ngờ của mình trong một đợt SAR vào năm sau đó.

Trả lời các câu hỏi từ BuzzFeed News, Commerzbank cho biết nó không thể bình luận về khách hàng do luật bảo mật ngân hàng. Một phát ngôn viên cho biết ngân hàng đã đầu tư rất nhiều vào việc tuân thủ kể từ năm 2015 và hoàn thành xuất sắc các cuộc kiểm toán theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Năm 2013, một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã viết sau đó – Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, cảnh báo rằng các ngân hàng Nga, bao gồm cả VEB, đóng vai trò như một « cứu cánh tài chính » cho chế độ Assad. Các ngân hàng vào thời điểm đó đã phủ nhận việc giúp đỡ Assad.

Tuyên bố rằng có « bằng chứng rõ ràng và thuyết phục » Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria, các thượng nghị sĩ đã thúc giục chính phủ trừng phạt VEB. Kho bạc đã không hành động.

« Thanh toán xuất hiện bất thường »

Hình ảnh Olga Maltseva / Getty

Một chiếc trực thăng của Nga bay trên vùng ngoại ô St.Petersburg vào tháng Bảy.

Một công ty con khác của VEB, Genetechma Finance Limited, đã được giám sát chặt chẽ về các mối liên hệ với việc bán vũ khí có thể có.

Genetechma đã nói với Ngân hàng Barclays rằng họ đang mua trực thăng trị giá 34,6 triệu USD từ một nhà thầu quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Nga và có ý định bán chúng cho một công ty cho thuê có trụ sở tại Moscow.

Nhưng vào tháng 9 năm 2013, nó nói với Barclays rằng thỏa thuận đã thất bại vào phút cuối và máy bay trực thăng thay vào đó sẽ được bán cho một công ty hàng không có trụ sở tại UAE.

Sau đó, khi các quan chức tuân thủ của Barclays điều tra, họ phát hiện ra rằng công ty UAE là « tổng đại lý » cho một khu liên hợp sản xuất và sửa chữa hàng không ở Sudan. Khu phức hợp đó là một liên doanh giữa chính phủ Bắc Sudan khi đó đang bị trừng phạt và Russian Helicopters, một công ty quốc phòng sản xuất máy bay cho cả dân sự và quân sự.

Chính phủ Sudan được Mỹ coi là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, còn Nga được biết là nước đang hỗ trợ chính phủ Sudan trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Nam Sudan.

Trong bản SAR gửi chính phủ Hoa Kỳ, các quan chức tuân thủ tại Barclays lưu ý rằng Genetechma “được xác định là đã bán bốn (4) máy bay trực thăng mục đích kép” “có thể thích ứng cho quân đội” cho một doanh nghiệp có quan hệ với một quốc gia bị trừng phạt. Các chuyên gia nói với BuzzFeed News rằng mẫu trực thăng được xác định trong SAR là loại được sử dụng nhiều trong Chiến tranh Nam Sudan.

Barclays cũng lo ngại về các dấu hiệu rửa tiền đi kèm với thương vụ này. Sau khi thỏa thuận được thực hiện, Genetechma đã gửi một khoản thanh toán 10,2 triệu đô la cho một công ty sản xuất vỏ máy bay của Síp, nói với Barclays rằng khoản thanh toán này là một phần của hợp đồng cho thuê máy bay trực thăng.

Ngay sau đó, công ty ở Síp đã trả số tiền tương tự, 10,2 triệu đô la, cho một công ty sản xuất vỏ khác, nói rằng đó là khoản thanh toán cho kim loại phế liệu. Các nhân viên tuân thủ tại Barclays tin rằng « khoản thanh toán có vẻ bất thường; » họ không thể xác định ai sở hữu công ty vỏ thứ hai hoặc thậm chí nơi đặt trụ sở. Họ lo ngại rằng thỏa thuận này có thể liên quan đến Bắc Sudan.

Louise Shelley, một học giả đã từng nghiên cứu về rửa tiền, cho biết các giao dịch phức tạp này sẽ làm dấy lên những dấu hiệu đỏ. Cô nói với BuzzFeed News rằng các chuỗi cung ứng hợp pháp “thẳng thắn và trực tiếp vì mục đích hiệu quả”. « Các chuỗi cung ứng bất hợp pháp phải phức tạp để chúng không minh bạch. »

Barclays, trả lời câu hỏi cho câu chuyện này, cho biết theo luật, họ không thể bình luận về khách hàng hoặc giao dịch được nêu chi tiết trong SAR và ngân hàng tin rằng họ đã tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý và quy định của mình.

Genetechma đã không trả lời yêu cầu bình luận.

The Spy Pleads Guilty

Handout / Reuters

Buryakov trên một chuyến bay thương mại đến Nga vào tháng 4 năm 2017. Anh ta bị các sĩ quan trục xuất áp giải và sau đó bị giao nộp cho chính quyền Nga.

Buryakov, điệp viên được VEB tuyển dụng, nhận thấy chính phủ Mỹ ít tha thứ hơn.

Năm 2016, anh ta nhận tội bí mật hoạt động như một đặc vụ Nga và bị kết án 30 tháng tù giam. Anh ấy đã được cấp phép sớm sau một năm.

Các nhân viên nhập cư Hoa Kỳ đã tháp tùng ông đến Moscow trên một chuyến bay thương mại. A hình ảnh từ máy bay cho thấy người điệp viên ngồi phịch xuống ghế hạng phổ thông của mình, chăm chú nhìn về phía trước với tay chống cằm.

Đó là lần nhìn thấy điệp viên cuối cùng được biết đến. Chủ cũ của ông, VEB, tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ. ●Source link

Laissez un commentaire